Thực phẩm nào không nên ăn khi bị bệnh về tuyến giáp

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ rất tốt trong các trường hợp mắc phải các bệnh lý tuyến giáp (bướu nhân tuyến giáp, bướu giáp lan tảo, cường giáp, suy giáp...). Vậy thực phẩm nào không tốt cho tuyến giáp nên hạn chế trong các bữa ăn hàng ngày:

1. Các sản phẩm từ đậu nành

Một số hợp chất được tìm thấy trong các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ... có thể gây cản trở khả năng tạo ra Hormone của tuyến giáp. Bởi lẽ, đậu nành có thể làm giảm khả năng hấp thu I-ốt vào cơ thể. Do đó, nếu mắc bệnh về mất cân bằng hormone hay rối loạn tuyến giáp thì bạn nên hạn chế ăn đậu nành hoặc đậu phụ.

2. Đồ ăn từ nội tạng động vật

Thận, tim, hoặc gan đều là những cơ quan nội tạng có chứa nhiều axit lipoic - một axit béo có thể làm gián đoạn quá trình hoạt động của tuyến giáp nếu bạn tiêu thụ quá nhiều. Thậm chí, axit lipoic còn có thể tác động lên bất kỳ loại thuốc tuyến giáp nào mà bạn đang sử dụng.

3. Các thức ăn chế biến sẵn

Trong các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa đậu tương, calo rỗng hay chất phụ gia đều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong thực phẩm chế biến sẵn còn chứa hàm lượng chất béo cao, sẽ làm giảm việc sản xuất Thyroxin của tuyến giáp, thậm chí giảm tác dụng của các thuốc điều trị suy giáp.

4. Thực phẩm chứa Gluten: bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt...

Gluten là một protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cụ thể là ở đường ruột, khi ăn các loại thực phẩm này gây đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng... Gluten gây ra phản ứng miễn dịch tự động, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Theo một số nghiên cứu một chế độ ăn không có Gluten có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp.

5. Các loại rau họ cải

Bệnh nhân tuyến giáp cần tránh không ăn các loại rau họ cải: cải bắp, cải bẹ, cải thìa….. Do trong họ cái có chứa chất làm hạn chế sự hấp thụ của tuyến giáp, đặc biệt là khi ăn sống.

 Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Tri Phương, Hồng Bàng, Hải Phòng.
 Làm việc tất cả các ngày, kể cả ngày lễ tết. Liên tục từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối, không nghỉ trưa. Trực chụp cấp cứu 24 giờ.
 Điện thoại liên hệ: 0838737373
 Email: 73dbp.goldstar@gmail.com

*Xem thêm các bài viết về các bệnh lý và xét nghiệm liên quan đến tuyến giáp tại đây:

Thực phẩm nên ăn khi bị bệnh về tuyến giáp

U tuyến giáp: triệu chứng và cách phát hiện

Các phương pháp thăm khám phát hiện bệnh lý tuyến giáp

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ Y TẾ HÀ NỘI GENETIC

Số 6-8 Nguyễn Tri Phương, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

HỆ THỐNG CỦA CHÚNG TÔI:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA GOLD STAR - 02253.746.046

PHÒNG KHÁM ĐK ĐIỆN BIÊN PHỦ - 02203.561.373

Theo dõi chúng tôi:

Icon Foot Icon Foot Icon Foot